Đại hội đảng bộ cơ sở - đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng

2020-08-06 16:15:00.0

Toàn bộ 41 chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy Định Hóa đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025, bảo đảm đúng quy trình, quy định, mang tinh thần đổi mới, nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ. Đây thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân và là tiền đề quan trọng để Đảng bộ huyện Định Hóa tổ chức thành công Đại hội lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra vào cuối tháng 8/2020.

Ảnh: Lãnh đạo huyện chúc mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Chính quyền lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Quán triệt Chỉ thị 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy đã bám sát các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy, chủ động xây dựng và ban hành kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo công tác đại hội cấp cơ sở tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lựa chọn Chi bộ BQL Rừng ATK đại diện cho các đảng bộ, chi bộ cơ sở khối cơ quan, đơn vị và Đảng bộ xã Bảo Cường đại diện cho đảng bộ các xã, thị trấn để tổ chức đại hội điểm. Trong quá trình tổ chức đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở, dù thời gian bị gián đoạn do dịch Covid-19, nhiều thủ tục tại các đại hội được cắt giảm song các đại hội diễn ra bảo đảm nguyên tắc và chất lượng, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Đến ngày 29/6/2020, 100% chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc đã tổ chức thành công đại hội cấp cơ sở.

Công tác nhân sự được đặc biệt quan tâm, do vậy việc rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ, đối với các chức danh phục vụ cho đề án nhân sự trình đại hội đã được thực hiện đúng quy trình 5 bước. Văn kiện quan trọng nhất tại các đại hội là Báo cáo Chính trị đã được thực hiện rất kỹ lưỡng cho nên báo cáo chính trị tại Đại hội của hầu hết các cơ sở đều được đánh giá là sát, đúng với kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết đại hội nhiệm kỳ trước đề ra, nghiêm túc kiểm điểm đánh giá những khuyết điểm, yếu kém và nguyên nhân tồn tại, đề ra được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ tới.

Cùng với công tác tuyên truyền, phục vụ đại hội, các hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng đại hội được thực hiện tốt, công tác an ninh trật tự trước, trong và sau đại hội cấp cơ sở được bảo đảm; việc xem xét, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo được tăng cường tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Điểm nhấn trong thành công của đại hội các chi, đảng bộ trực thuộc chính là kết quả bầu cử cấp ủy khóa mới đảm bảo lựa chọn được lớp cán bộ "đủ đức, đủ tài”, có uy tín, kinh nghiệm thực tiễn, đảm đương tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới. 41/41 tổ chức cơ sở đảng thực hiện đúng quy trình đủ cơ cấu, số lượng Ủy viên BCH, ủy viên BTV, Bí thư, Phó bí thư Đảng ủy, Ủy viên UBKT và Chủ nhiệm UBKT nhiệm kỳ 2020-2025 được Ban Thường vụ Huyện ủy duyệt và ra thông báo. Cụ thể: Đối với các Đảng bộ cơ sở, tổng số danh sách bầu Ủy viên ban chấp hành là 409 đồng chí, số dư theo quy định 53 đồng chí. Trúng cử 356 đồng chí, trong đó tái cử 296 đồng chí; nữ là 82 đồng chí; người dân tộc thiểu số là 271 đồng chí. Còn đối với các Chi bộ cơ sở, tổng số danh sách bầu Ủy viên Ban Chấp hành là 28 đồng chí, số dư theo quy định là 5 đồng chí. Trúng cử 23 đồng chí, trong đó tái cử 14 đồng chí, nữ là 9 đồng chí; người dân tộc thiểu số 11 đồng chí.

Ngay sau đại hội, các chi, đảng bộ cơ sở đã khẩn trương kiện toàn cấp ủy, ủy ban kiểm tra, các chức danh chủ chốt của cấp ủy. Đồng thời, tiếp thu các ý kiến góp ý tại đại hội để hoàn chỉnh ban hành Chương trình hành động, xây dựng kế hoạch công tác toàn khóa thực hiện nghị quyết đại hội; rà soát nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống Chính trị; các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh để tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra./.

Thực hiện: Quế Chi – Công Sơn