Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Định Hóa chung tay xây nhà Đại đoàn kết

28-12-2020 21:09

Trong những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Định Hóa phối hợp cùng các tổ chức chính trị - xã hội huy động các nguồn lực giúp đỡ các hộ nghèo sửa chữa, làm mới nhà ở. Những ngôi nhà “Đại đoàn kết” đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện hiệu quả tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư trong chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Đến thăm gia đình bà Trần Thị Hiền, đã gần 70 tuổi là hộ nghèo vừa được hỗ trợ về nhà ở tại xóm Minh Tiến, xã Bộc Nhiêu. Trong ngôi nhà mới, bà Hiền vui mừng chia sẻ: Trước đây, gia đình phải sống trong căn nhà vách đất, mái lợp tranh xiêu vẹo, dột nát. Được MTTQ tỉnh, huyện và Hiệp hội Du lịch tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng cùng sự giúp đỡ của người thân trong gia đình, tôi đã xây được ngôi nhà cấp 4 trên 100 triệu đồng. Niềm vui của bà Hiền cũng là niềm vui của rất nhiều hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã Bộc Nhiêu đã được các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để xây dựng ngôi nhà mới vững chắc.

Ảnh: Bà Trần Thị Hiền (Trái), xóm Minh Tiến, xã Bộc Nhiêu vui mừng trong ngôi nhà mới.

Được biết trong năm 2020, UBMTTQ xã Bộc Nhiêu đã vận động các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa 17 căn nhà "Đại đoàn kết" cho hộ khó khăn về nhà ở, tổng kinh phí trên 600 triệu đồng. Trong đó, nguồn vận động của UBMTTQ tỉnh, UBMTTQ huyện là 8 nhà, trị giá 340 triệu đồng. Bên cạnh triển khai các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, giải quyết khó khăn về nhà ở, xã Bộc Nhiêu còn chú trọng tuyên truyền về các tiêu chuẩn nhà ở, để trong quá trình tu sửa, làm nhà mới người dân có những điều chỉnh hợp lý, đáp ứng tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đề ra. Ông Lê Văn Vịnh, Chủ tịch UB MTTQ xã Bộc Nhiêu cho biết: Năm 2020 trên địa bàn xã Bộc Nhiêu được sự quan tâm của cấp ủy  Đảng, UBMTTQ các cấp đã hỗ trợ giúp đỡ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã, giúp cho địa phương xóa nhà dột nát cho hộ nghèo, đảm bảo tiêu chí về nhà ở dân cư trong chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Bộc Nhiêu.

Để góp phần thực hiện có hiệu quả tiêu chí số 9 - Nhà ở dân cư trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Ngay từ đầu năm, MTTQ huyện Định Hóa phối hợp cùng các cấp chính quyền địa phương rà soát lại toàn bộ đối tượng hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Trên cơ sở đó, MTTQ các xã phân loại đối tượng, mức hỗ trợ cụ thể. Trong đó, ưu tiên hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho các gia đình thuộc diện chính sách, gia đình nghèo khó khăn về nhà ở được xây dựng trước, nhất là các xã về đích nông thôn mới. Trong năm 2020, UBMTTQ huyện Định Hóa đã vận động xây dựng được 19 nhà đại đoàn kết với tổng kinh phí 810 triệu đồng, trong đó 18 nhà xây dựng từ các nguồn quỹ của Ban vận động quỹ vì người nghèo tỉnh với kinh phí 770 triệu đồng, 01 nhà được hỗ trợ kính phí 40 triệu đồng từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” của huyện Định Hóa. Ông Hoàng Văn Đại, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy- Chủ tịch UBMTTQ huyện Định Hóa cho biết thêm: Trong năm 2020, UBMTTQ huyện đã sử dụng quỹ vì người nghèo hỗ trợ cho các gia đình hộ nghèo khó khăn về nhà ở có mái ấm, để các gia đình ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Đến nay, huyện Định Hóa vẫn còn trên 700 hộ nghèo, hộ cận nghèo còn khó khăn về nhà ở, rất cần sự giúp đỡ của các tổ chức, đơn vị, các nhà hảo tâm. Thời gian tới, UBMTTQ huyện Định Hóa tiếp tục vận động các nguồn lực đóng góp để hỗ trợ, xây dựng thêm nhiều ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Thực hiện: Thu Hoài