6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp và giá trị xuất khẩu tỉnh Thái Nguyên đứng thứ 4 cả nước

2022-06-29 12:29:00.0

Các đại biểu dự buổi Họp báo

Theo đó, với việc triển khai Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ nói chung và chương trình phát triển kinh tế - xã hội với các nhóm giải pháp cụ thể của tỉnh nói riêng, kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên trong 6 tháng đầu năm 2022 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hầu hết các ngành, các lĩnh vực có xu hướng hồi phục và tăng trưởng trở lại. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước tính tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản ước đạt 7.813,1 tỷ đồng, tăng 3,83% so cùng kỳ năm 2021 và bằng 51,5% kế hoạch cả năm. Ước tính giá trị sản xuất công nghiệp đạt 389,1 nghìn tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2021 và bằng 42,3% kế hoạch cả năm. Tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu trên địa bàn ước đạt 16,84 tỷ USD, tăng 29,9% so với cùng kỳ năm trước và bằng 52,6% kế hoạch cả năm. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 24.209 tỷ đồng, tăng 13,2% so với cùng kỳ;chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng 2,61% so với cùng kỳnăm 2021. Ước tính thu ngân sách nhà nước trong cân đối đạt 9.496,8 tỷ đồng, đạt 52,8% dự toán cả năm 2022 và tăng 29,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng ngành công nghiệp nói riêng và kinh tế của tỉnh nói chung; khu vực dịch vụ có sự hồi phục mạnh mẽ sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; hoạt động vận tải ghi nhận mức tăng tích cực, nhu cầu đi lại của người dân cũng như nhu cầu vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất và tiêu dùng tăng cao. Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước, tổng vốn đăng ký mới là 6.411 tỷ đồng, tăng 54%so với cùng kỳ năm trước.

Chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và sự khôi phục của nhiều ngành, lĩnh vực giúp cho thị trường lao động trong 6 tháng đầu năm 2022 có nhiều tín hiệu khởi sắc. Đời sống dân cư và công tác an sinh xã hội được chính quyền các cấp quan tâm thực hiện; Chương trình xây dựng nông thôn mới có tác động tích cực, góp phần nâng cao đời sống người dân và đẩy mạnh phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn. Mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp song ngành giáo dục đã thực hiện nghiêm túc khung kế hoạch năm học 2021 - 2022. Trong lĩnh vực y tế, Thái Nguyên là một trong những địa phương có tỷ lệ bao phủ vắc xin COVID-19 cao trên cả nước.

Dự báo 6 tháng cuối năm 2022, tình hình kinh tế cả nước trong đó có Thái Nguyên sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ nền kinh tế thế giới, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và Nhân dân để thực hiện các chỉ tiêu kinh  tế - xã hội đã đề ra.

Thu Hà - Đình Sơn