Ban pháp chế HĐND huyện giám sát tại Điềm Mặc, Sơn Phú

2018-05-25 18:44:00.0

Thực hiện chương trình công tác năm 2018. Ngày 24/5 Ban Pháp chế HĐND huyện Định Hóa do đồng chí Chu Thúy Hà, ủy viên BCH Đảng bộ, trưởng Ban làm trưởng đoàn tiến hành giám sát kết quả xử lý vi phạm luật đất đai trong 2 năm 2016, 2017 trên địa bàn  xã Điềm Mặc và Sơn Phú.
Theo báo cáo của xã Điềm Mặc, trong 2 năm qua xã đã tập trung chỉ đạo bộ phận chuyên môn, các tổ chức đoàn thể, các thôn thực hiện việc quản lý và sử dụng đất đai phù hợp với tình hình thực tế địa phương, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tổ giúp việc kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm luật đất đai. Kết quả: đã phát hiện 10 trường hợp vi phạm luật đất đai, xử lý ngăn chăn được 01 vụ, nguyên nhân do nhu cầu đất ở tăng, các hộ dân đã tự ý san đất trồng cây lâu năm để làm nhà ở, buôn bán và kinh doanh, các trường hợp vi phạm đều nằm trong quy hoạch, khu dân cư xây dựng nông thôn mới.
Ảnh: Kiểm tra trực tiếp tại hộ vi phạm tự ý san đất làm nhà ở tại xã Điềm Mặc
Trên địa bàn xã Sơn Phú, trong 2 năm 2016, 2017 đã xẩy ra 09 trường hợp vi phạm Luật đất đai, tự ý đổ đất xuống ruộng khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đoàn kiểm tra liên ngành của xã đã xuống kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với các hộ gia đình trên, tuy nhiên xã chưa ra được quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ gia đình này. Các thành viên trong đoàn đã đề nghị UBND xã làm rõ thêm một số nội dung việc chấp hành xử lý và thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của các cá nhân, tổ chức vi phạm trong lĩnh vực đất đai, những khó khăn gặp phải trong công tác xử lý...
Kết luận buổi làm việc tại các xã, đồng chí Trưởng đoàn đánh giá: Việc xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động đất đai đã được thực hiện. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm về đất đai ở các xã chưa được quan tâm đúng mức, chưa kịp thời.... Để hạn chế vi phạm pháp luật đất đai cần phải nâng cao vai trò trách nhiệm của chính quyền cấp xã, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, phối hợp giữa các ngành các cấp liên quan.

Tin và ảnh: Minh Thư