DẺO THƠM HƯƠNG CỐM LÚA NẾP VẢI CỦA TỔ HỢP TÁC CỐM SƠN VINH
2024-10-08 15:38:00.0
Lúa nếp vải là giống lúa quý gắn liền với đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc huyện Định Hóa nói chung và xã Sơn Phú nói riêng. Với đặc điểm đồ dẻo, vị đậm, mùi thơm ngào ngạt. với những thế mạnh của giống lúa nếp vải nói trên, tháng….. năm …. , tổ hợp tác cốm Sơn vinh, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa đã được thành lập với tổng số hội viên là 30 người. năm ….Tổ hợp tác xã lúa nếp vải Sơn Vinh đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao…
Đây là những tiền đề để hương cốm Sơn Vinh bay xa, trở thành sản phẩm đặc sản giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Đồng thời, cốm cũng đang trở thành sản phẩm nông sản đặc trưng của xã đối với du khách trong huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh bạn.
Để làm ra được mẻ cốm thơm ngon, sau khi gặt những bông lúa nếp non về bà con phải chế biến luôn, bởi nếu để qua đêm sẽ mất đi hương thơm và độ dẻo của cốm. Sau khi sàng xảy lấy những hạt lúa chắc là công đoạn luộc, rang rồi cho vào cối giã đều. Tiếp đó, người dân sàng xảy cho hết cám và vỏ trấu. Công đoạn giã và sàng xảy lặp đi lặp lại vài lần cho đến khi bong hết vỏ trấu bên ngoài sẽ được thành phẩm là những hạt cốm xanh, thơm dẻo.
Tuy có vất vả bởi sự cầu kỳ trong thực hiện nhiều công đoạn, nhưng bù lại nâng cao được giá trị kinh tế của sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, các thành viên tổ hợp tác cốm Sơn Vinh cũng đã ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại hơn vào quá trình sản xuất cốm mà vẫn đảm bảo được chất lượng, màu sắc, hương vị nguyên bản như cách làm thủ công.
Sau đây là một số hình ảnh của các tổ viên tổ hợp tác Cốm Sơn Vinh, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.
Trang thông tin điện tử xã Sơn Phú