Kiểm tra kết quả thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu

2024-04-05 08:24:00.0

Ngày 4/4, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Trần Nho Hưởng, Phó Chánh văn phòng chuyên trách điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với huyện Định Hóa về việc kiểm tra, rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đi cùng đoàn có đại diện lãnh đạo Sở, ban, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thái Nguyên. Làm việc với đoàn về phía huyện Định Hóa có đồng chí Lý Văn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban liên quan, lãnh đạo 4 xã Kim Phượng, Tân Dương, Sơn Phú và xã Điềm Mặc.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị.

Sau khi hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Định Hóa chọn 2 xã Tân Dương và xã Điềm Mặc tiếp tục phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao. Xã Kim Phượng và xã Sơn Phú phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Căn cứ theo bộ tiêu chí xã NTM nâng cao, đến nay, xã Tân Dương đạt 9/19 tiêu chí, hiện còn 10 tiêu chí chưa đạt, xã Điềm Mặc đạt 8/19 tiêu chí NTM nâng cao, hiện còn 11 tiêu chí chưa đạt. Qua ra soát đánh giá theo bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu tỉnh Thái nguyên giai đoạn 2021-2025. Đối với 2 xã Kim Phượng và xã Sơn Phú tiếp tục phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Hiện nay xã Kim Phượng đã đạt 3/6 tiêu chí NTM kiểu mẫu, xã Sơn Phú đạt 3/6 tiêu chí NTM kiểu mẫu.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã trao đổi, thảo luận, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến quá trình xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu. Trong đó tập trung vào các chỉ tiêu, tiêu chí mà địa phương chưa đạt, để đưa ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới, cần xác định sản phẩm chủ lực của địa phương để đăng ký trưng bày sản phẩm trên sàn giao dịch điện tử của Sở Công thương...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Nho Hưởng, Phó Chánh văn phòng chuyên trách điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên yêu cầu: 4 xã thực hiện NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu cần tiến hành rà soát, đánh giá lại các tiêu chí. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng tiêu chí; thường xuyên đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Các ban ngành của huyện cần quan tâm, bám sát quá trình thực hiện các tiêu chí thuộc lĩnh vực phụ trách, phấn đấu đạt các tiêu chí xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu theo đúng lộ trình đề ra./.

Thực hiện: Triệu Voi