Triển khai nhiều hoạt động trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật

2024-03-15 23:33:00.0

Các hội viên người khuyết tật TP. Thái Nguyên chia sẻ thông tin về phòng chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. (Nguồn ảnh: baothainguyen.vn)

Trên cơ sở kết quả đạt được, UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển thực hiện chính sách TGPL cho người khuyết tật thuộc diện TGPL năm 2024. Mục đích của kế hoạch nhằm tăng cường việc triển khai có hiệu quả chính sách, pháp luật TGPL cho người khuyết tật thuộc diện được TGPL theo quy định của Luật TGPL; tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng về các quyền của người khuyết tật bảo đảm người khuyết tật thuộc diện được TGPL được cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí theo quy định pháp luật về TGPL. Đồng thời, tăng cường sự tham gia, phối hợp giữa Trung tâm TGPL Nhà nước thuộc Sở Tư pháp với các cơ quan, tổ chức có liên quan, nhất là cơ quan tiến hành tố tụng, các cơ quan, tổ chức có liên quan đến người khuyết tật.

Thông qua lớp học xoa bóp bấm huyệt do Hội Người mù tỉnh tổ chức, nhiều người khuyết tật có việc làm với mức thu nhập ổn định (Nguồn ảnh: baothainguyen.vn)

Theo đó, Kế hoạch xác định các hoạt động thực hiện chính sách TGPL cho người khuyết tật thuộc diện được TGPL gồm: Thực hiện TGPL cho người khuyết tật thuộc diện được TGPL; thực hiện các hoạt động truyền thông nhằm tăng cường khả năng tiếp cận TGPL của người khuyết tật, trong đó có người khuyết tật thuộc diện được TGPL; hưởng ứng “Ngày người khuyết tật Việt Nam” và “Ngày Quốc tế người khuyết tật”; tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho người làm công tác TGPL; theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chính sách TGPL cho người khuyết tật thuộc diện được TGPL.

UBND tỉnh yêu cầu nội dung các hoạt động TGPL phải phù hợp với quy định của Luật Người khuyết tật, Luật TGPL năm 2017, các văn bản hướng dẫn thi hành và đặc thù của người khuyết tật; phù hợp với các yêu cầu về tình hình thực tế tại địa phương, có thể lồng ghép với các hoạt động TGPL khác hoặc lồng ghép trong các Chương trình mục tiêu quốc gia nhằm đảm bảo tính khả thi, hiệu quả.

Trần Nhung