Khởi công công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

2024-01-18 14:41:00.0

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công

Dự buổi Lễ có các đồng chí: Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên; Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương của tỉnh.

75 năm trước, theo chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vào những ngày đầu tháng 4/1949 trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp,  tại xóm Bờ Rạ, xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã hình thành ngôi trường tranh tre nứa lá mang tên Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng - cơ sở đào tạo báo chí đầu tiên và là một dấu son trong lịch sử báo chí cách mạng nước ta. Với mong muốn tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị, tầm vóc lịch sử của Di tích và hướng đến kỷ niệm 75 năm thành lập Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng (04/4/1949 - 04/4/2024); 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Đảng đoàn, Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã chỉ đạo Bảo tàng Báo chí Việt Nam lập Dự án tu bổ, tôn tạo Di tích địa điểm thành lập Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và đồng chí Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên trao quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Nam Tiến, Quyền Chủ tịch UBND huyện Đại Từ bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Thái Nguyên, Hội Nhà báo Việt Nam, đơn vị chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, giám sát; đồng thời khẳng định sẽ bảo tồn và phát huy tốt giá trị của Di tích để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ và cũng thể hiện lòng tôn kính đối với công lao to lớn của các thế hệ cha anh.

Đồng chí Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam trao biển tượng trưng ủng hộ Quỹ vì người nghèo huyện Đại Từ

Nhân dịp này, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam ủng hộ Quỹ vì người nghèo huyện Đại Từ trị giá 500 triệu đồng để chăm lo đời sống cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Hội Nhà báo Việt Nam trao 10 suất quà cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ.

Trần Huyền