Hương cốm vùng cao Sơn vinh – Sơn Phú

2023-05-25 15:40:00.0

Về Sơn Phú, nhiều du khách không chỉ được về thăm các điểm di tích lịch sử trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hoá mà còn được thưởng thức và mua các sản phẩm đặc trưng về làm quà như: Trà xanh, Cơm lam, mỳ giao bao thai, măng khô, lạp sườn..vv. Về với Sơn Phú những ngày này, du khách còn được thưởng thức cốm mang hương vị của núi rừng nơi đây.

Ảnh: Những mẻ cốm xanh non được hoàn thành

Đến xóm Sơn Vinh, xã Sơn Phú, không khi làm cốm còn nhộn nhịp hơn. Được biết, người dân xóm Sơn Vinh có nghề làm cốm khá lâu đời nên cứ đến mùa cốm, cả xóm lại rộn rã như ngày hội. Chị Nguyễn Thị Hè, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất cốm nếp vải Sơn Vinh, xã Sơn Phú cho biết: Ngày nay, có máy móc hỗ trợ nên việc làm cốm nhanh hơn nhưng nguyên liệu để có hạt cốm dẻo thơm thì không thay đổi, vẫn phải là từ cây Lúa nếp vải. Với mong muốn tạo công ăn việc làm cho chị em phụ nữ và người dân trong xóm, tháng 3/2022 Tổ hợp tác sản xuất cốm nếp vải Sơn Vinh, xã Sơn Phú đã được thành lập với 15 thành viên. Nhà xưởng sản xuất cốm cũng đang được hoàn chỉnh, lắp đặt thiết bị thay thế dần việc làm cốm thủ công, cốm được đóng gói sạch sẽ, có tem mác đẹp mắt. Cùng với đó Tổ hợp tác cũng mua sắm các loại máy hút chân không, máy, xay sát sàng cốm .Các thành viên cũng được đi học tập kinh nghiệm để sản xuất được sản phẩm cốm hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên được chất lượng và hương vị truyền thống. Nhận thấy tiềm năng của sản phẩm cốm Nếp vải Sơn Vinh, xã Sơn Phú cũng đã chọn và hỗ trợ Tổ hợp tác xây dựng sản phẩm Cốm nếp vải Sơn Vinh thành sản phẩm OCOP vào năm 2023.

Ảnh: Các chị em tổ hợp tác đang đóng gói sản phẩm

Ảnh: Cốm nếp vải Sơn Vinh đang hướng đến là sản phẩm OCOP

vào năm 2023 của xã Sơn Phú.

Nếu có dịp về Sơn Vinh – Sơn Phú- Định Hóa, bạn đừng quên tìm mua cho mình một gói cốm mang hương vị của núi rừng nơi đây để làm quà cho người thân thưởng thức hương cốm vùng cao Sơn Phú - Định Hoá.

Đoàn Văn Xuyết
UBND XÃ SƠN PHÚ